Home » Kinh nghiệm » [HUMANS OF ACCA] CÔ NGUYỄN THỊ THỦY

[HUMANS OF ACCA] CÔ NGUYỄN THỊ THỦY

[HUMANS OF ACCA] CÔ NGUYỄN THỊ THỦY
2.6 (52%) 10 votes

KHÁCH MỜI TUẦN NÀY: CÔ NGUYỄN THỊ THỦY, ACCA

12/03/2017

Đến với chuyên mục Humans of ACCA tháng 3 này, chúng mình rất hân hạnh được phỏng vấn cô Nguyễn Thị Thuỷ. Hiện tại, cô đang giữ cương vị kế toán trưởng tại công ty IBM Việt Nam, là hội viên của Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc ACCA. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và tâm huyết trong việc giảng dạy, chúng mình hãy cùng lắng nghe những chia sẻ rất thực tế từ cô nhé.

AFC: Chúng em chào cô! Chúng em chuẩn bị ra trường, rất muốn lắng nghe những chia sẻ từ cô về khó khăn trong vấn đề xin việc khi cô vừa mới tốt nghiệp ạ?

Cô Thuỷ: Trở lại với thời gian cô vừa mới ra trường, công việc đầu tiên của cô không phải là làm kế toán. Cô apply vào phòng marketing của Pepsi. Có những lần cô cũng đi cùng các anh chị phòng kinh doanh dán những tờ quảng cáo sản phẩm ở hàng nước. Cái khó là làm sao thuyết phục, nói khéo được người bán hàng đồng ý cho mình dán quảng cáo lên tủ hàng, sau khi mình đi thì họ không bóc tờ ra. Cô được học hỏi từ các anh chị cách tiếp xúc với thị trường, thuyết phục khách hàng. Những ngày tháng đó, cô đạp xe đạp kẽo kẹt đi khắp Hà Nội để dán tờ rơi; công việc đó khiến cô cảm thấy rất thú vị khi nhớ về. Tưởng chừng, những công việc nhỏ nhặt, không liên quan nhưng đã giúp cô nâng cao kĩ năng giao tiếp, thuyết phục người khác. Cô mất một thời gian dài làm việc ở đó, rồi cô bắt đầu làm vị trí kế toán ở những doanh nghiệp nhỏ, cô làm hết những công việc nhỏ, ghi chép sổ, nợ nợ, có có rồi đối chiếu hoá đơn vv. Cô rất vui khi làm việc ở các doanh nghiệp nhỏ vì cô đã làm tỉ mỉ từ A đến Z các công việc kế toán, tích luỹ được thêm kinh nghiệm. Rồi cô học ACCA, rèn luyện dần dần để vào Big5, và bây giờ đang công tác tại IBM.

AFC:Bọn em được biết, khi cô học ACCA khi đã lập gia đình, vừa phải đi làm, vừa chăm sóc gia đình rồi học ACCA. Có rất nhiều khó khăn, áp lực như vậy, cô đã làm như thế nào đề vượt qua ạ?

Cô Thuỷ: Thật ra, cô thấy việc học ACCA không phải là quá khó khăn, nhiều việc trong cuộc sống, công việc còn khó khăn hơn rất nhiều. Cô luôn có một động lực để đạt được mục tiêu đó là gia đình. (Cô mỉm cười rất tươi khi nhắc đến hai chữ “gia đình”). Việc học ACCA khá áp lực, nếu không qua môn thì sẽ lại phải tốn thêm thời gian, tốn thêm công sức để ôn tập lại, như vậy thời gian giữ lửa cho gia đình cũng ít đi. Điều này cũng ảnh hưởng uy tín của cô, ảnh hưởng đến công ty, đối tác nên cô càng có động lực hoàn thành các môn ACCA một cách nhanh chóng. Cô cứ say sưa học, vượt qua môn thứ nhất, có động lực học thêm môn thứ hai, cứ tiếp thế để rồi, nhìn lại chặng đường đã đi, cô thở phào nhẹ nhõm vì đã qua 14 môn ACCA.

AFC: Chúng em rất tò mò muốn biết điều gì khiến cô bén duyên để trở thành một giảng viên dạy ACCA vậy ạ?

Cô Thuỷ: Khi cô hoàn thành xong ACCA, cô vẫn giao lưu, trao đổi cùng các member của ACCA, thế rồi, một người bạn của cô rủ cô đi dạy ACCA. Có thể bạn cô nhìn thấy được cách cô nói chuyện, giao tiếp thuyết phục. Trong lúc học bài, các bạn bảo cô hay đơn giản hoá được các vấn đề để cho người khác dễ hiểu hơn. Vậy nên kể từ hồi là member cô vẫn hay đi dạy. Cô hay đưa những kiến thức trong công việc: chế độ kế toán mới, thuế v.v để truyền tải vào cho các bạn nên kiến thức rất thực tế, áp dụng được luôn trong công việc.

AFC:Cô có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên về hành trang chuẩn bị cho việc học ACCA?

Cô Thuỷ: Tất cả tài liệu, bài giảng cũng như đề thi của ACCA đều bằng tiếng anh. Vậy nên việc học tốt tiếng anh để làm bước đệm cho việc học ACCA là cực kỳ cần thiết. Thời sinh viên, cô học tiếng pháp, mà khi ra trường, đất nước hội nhập, mở cửa, việc sử dụng thành thạo tiếng anh là điều không thể thiếu. Cô mới bắt đầu đi học tiếng anh. Hồi đó, cô làm trong một công ty nhỏ, cứ rảnh là cô sẽ lấy sách vở tiếng anh ra ôn. Những lần đi công tác ở Bắc Ninh, ngồi trên xe, cô lại mở quyển flash cards ra để ôn tập từ mời tiếng anh, ngồi dở mind map ra để xem lại. Hàng ngày, sau bữa trưa, có thời gian năm nghỉ đề “dãn gân dãn cốt” chuẩn bị chiến đầu cho buổi chiều thì cô lại tranh thủ ngó qua quyển flash cards một chút. Trong gần một năm đó, trình độ tiếng anh của cô đã tiến bộ rất nhiều. Chuẩn bị hành trang đầy đủ, cô bắt đầu học ACCA. Hồi đó, internet chưa phát triểu, việc học tiếng anh còn khó khăn. Nhưng bây giờ, các em có thể tìm kiếm các khoá học tiếng anh trên mạng một cách rất dễ dàng. ACCA có phối hợp với trường ĐH BPP Thiết kế khoá học tiếng anh dành riêng cho các bạn học viên có ý định học ACCA. Và đặc biệt khoá học này hoàn toàn Free. Vì thế, cô thường giới thiệu khoá học này cho các bạn chuẩn bị học ACCA để có một vốn từ nhất định trước khi bắt đầu học các môn F. Các em có môi trường học hơn cô hồi đó rất nhiều. Vấn đề là các em có dành thời gian và nghiêm túc với việc học, theo đuổi ACCA đến cùng hay không.Bây giờ, các nước Asean trao đổi, đi lại với nhau, người ta có tiếng anh tốt hơn mình, cạnh tranh công việc rất cao. Nhưng nếu các em có tiếng anh tốt, có được 9 môn F thì việc sang Sing, Malaysia là hoàn toàn được, cơ hội công việc rất rộng mở.

AFC: Cô có nhắc đến sự cạnh tranh công việc cao khi mở rộng quan hệ với các nước, vậy sinh viên, người đi làm ở Việt Nam có cơ hội, lợi thế nhiều hơn so với người nước ngoài không ạ?

Cô Thuỷ: Việc nhân sự của nước khác vào Việt Nam làm rất nhiều, cạnh tranh lớn với người Việt. Tuy nhiên, Thuế Việt Nam được cập nhật hàng năm, nước ngoài không thể update nhanh như mình. Thêm nữa, khi học môn F6 về thuế Việt Nam, các em được đọc văn bản bằng tiếng việt nhưng lecture note bằng tiếng anh, bài tập và bài thi bằng tiếng anh nên các em hoàn toàn master được kiến thức. Cô chia sẻ như vậy để các em nhận thức được việc phải tạo lợi thế của mình trong cộng đồng sinh viên Việt Nam, đối với các bạn trong Asean và đồng thời là tấm thông hành giúp cho chúng ta bước ra thế giới.

AFC: Cô có thể chia sẻ cho chúng em về dự định trong tương lai của cô được không ạ?

Cô Thuỷ: Cô đang phát triển chương trình dạy học online các môn ACCA. Đây là một hướng mới cô sẽ theo đuổi. Có internet nên việc học của các bạn ngày càng được mở rộng, cho dù các bạn có ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc máy tính, một chiếc tai nghe là hoàn toàn có thể học được ACCA. Các bạn học viên hoàn toàn được tương tác trực tiếp với cô và các bạn trong lớp. Các bạn học viên ở xa, không có nhiều thời gian sẽ thấy mô hình lớp học này rất hữu ích.Còn về tương lai xa hơn một chút, khi về hưu cô muốn mở một quán café yên tĩnh để các bạn học ACCA đến học tập. Quán sẽ có một phòng karaoke nho nhỏ để các bạn hát hò, relax sau giờ học. Đó là chuyện khi cô về hưu thôi còn bây giờ cô vẫn sẽ dành tâm huyết của mình để cho việc chăm sóc gia đình, công việc kế toán, giảng dạy ACCA cho các bạn học viên.

AFC: Cảm ơn cô đã dành thời gian tham gia chuyên mục Humans of ACCA. Chúc cô sức khoẻ và sẽ có những thành công lớn hơn trong sự nghiệp của mình!

HUMANS OF ACCA – chuyên mục hàng tuần trên ACCA FUTURIST CLUB fan page dành cho sinh viên kinh tế.

Nguồn: http://bit.ly/2FJvvMi
#HumansOfACCA #ACCAFuturistClub

************************************************************************

📞Liên hệ HOTLINE

SĐT: 02439911726 để được tư vấn trực tiếp

Fanpage Thủy Nguyễn: https://www.facebook.com/nguyenthuy.fcca/

Fanpage gieo hạt: https://www.facebook.com/gieohatketoan.thuyacca/

📞Liên hệ với cô Thuỷ ACCA ngoài giờ hành chính:

Số điện thoại Zalo: 0983598586
Email: thuyn.fcca@gmail.com
Facebook:http://fb.com/thuynguyenthi.acca

Kênh Youtube: http://bit.ly/youtube-cothuy

Thông tin về Hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA tại đây: http://yourfuture.accaglobal.com/vn/vi.html

📞Tư vấn ACCA cho người mới bắt đầu: 

http://daotaoketoanpro.com/lo-trinh-theo-duoi-acca/

http://daotaoketoanpro.com/tim-hieu-thong-tin-ve-acca-va-dang-ky-thi-acca-nhu-the-nao/

 

CÁC KHÓA HỌC COMBO ƯU ĐÃI dành riêng cho các bạn đam mê nghế Kế toán – Kiểm toán: http://daotaoketoanpro.com/category/khoa-hoc-combo/

humans-of-acca-c-nguyn-th-thy